Tin tức

Nguyên nhân, cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp

Sàn gỗ bị phồng rộp là hiện tượng xảy ra thường thấy ở các căn hộ sử dụng sàn nhà bằng gỗ. Hiện tượng này không chỉ xảy ra với sàn gỗ công nghiệp mà còn với cả sàn gỗ tự nhiên. Vậy nguyên nhân do đâu và cách xử lý như sàn gỗ bị phồng rộp như thế nào?. Hãy cùng Vạn Tín giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây

1. Nguyên nhân

Tại sao sàn gỗ bị phồng lên?. Sàn gỗ bị phồng rộp lên vì các nguyên nhân:

1.1. Chất lượng của sàn gỗ

Chất lượng của sàn gỗ là một trong những nguyên nhân sàn gỗ bị phồng rộp. Hiện nay gỗ tự nhiên dùng để làm sàn gỗ từ các cây gỗ lâu năm cho chất lượng tốt không còn hoặc số lượng rất ít. Thay vào đó là các loại gỗ công nghiệp được nhập khẩu với số lượng nhiều nhưng chất lượng gỗ lại rất thấp. Việc sử dụng gỗ chất lượng thấp hay gỗ chưa đạt tuổi – gỗ non chưa có đủ thời gian co ngót kèm với khâu xử lý vội vàng chạy theo lợi nhuận đã tạo ra những sàn gỗ kém chất lượng.

Những sàn gỗ kém chất lượng này sau một thời gian sử dụng gỗ thường bị cong vênh, co rút, phồng rộp lên,…

Chất lượng của sàn gỗ

1.2. Sàn gỗ bị phồng rộp do môi trường

Thời tiết, khí hậu là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sàn gỗ. Đặc thù khí hậu của nước ta thường có độ ẩm rất cao nên gỗ thường xảy ra hiện tượng phồng rộp. Nhất là khi sử dụng sàn gỗ cho sàn nhà tầng 1 có độ ẩm hay sàn gỗ gần cửa sổ nơi tiếp xúc với nhiều ánh sáng sàn gỗ tại những vị trí này thường có xu hướng phồng rộp, bạc màu nhiều hơn sàn gỗ tại các tầng, vị trí khác trong nhà của bạn.

Sàn gỗ bị phồng rộp do môi trường

Ngoài ra, một số trường hợp mang tính khách quan khác như sự cố về nước do mưa hắt, do vòi nước hỏng cũng là nguyên nhân giảm tuổi thọ của sàn gỗ

1.3. Do thi công lắp đặt không đúng cách

Trình độ, tay nghề của đội ngũ thi công cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sàn gỗ. Nếu thợ thi công sàn gỗ ẩu, để khe hở giữa chân tường và mép gỗ không đủ khoảng trống từ 10 – 12mm hoặc nẹp kết thúc không có chỗ giãn nở cho ván sàn sẽ khiến sàn gỗ dễ bị phồng lên theo thời tiết nóng – lạnh.

Do thi công lắp đặt không đúng cách

1.4. Tác động của con người lên sàn gỗ

Trong quá trình sử dụng. Nhiều người thường dùng chổi lau nhà quá ẩm ướt, rửa bát để nước rơi ra nền nhà mà không lau khô.  Do con người kéo rê vật nặng trên sàn nhà.

Tác động của con người lên sàn gỗ

2. Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp

2.1. Sàn gỗ bị phồng rộp do môi trường xử lý thế nào?

Hiện tượng sàn gỗ phồng rộp, mép sàn đội lên, dẫm chân vào thấy bị phồng mà không phải do đổ nước hay sự cố nước tràn nào thì hãy tháo phần phào chân tường ra. Sau đó, bạn dùng đục hoặc máy cắt phần gỗ thừa hoặc tháo thanh gỗ ra rọc bớt. Cuối cùng ghép lại để ra khoảng hở đủ tiêu chuẩn giữa gỗ và chân tường.

Sàn gỗ phồng rộp do môi trường xử lý thế nào?
Giữ khoảng cách giữa mép gỗ và chân tường ít nhất 1cm để tránh hiện tượng phồng gỗ

2.2. Sàn gỗ bị tràn thấm nước

Sàn gỗ bị tràn thấm nước
Ván sàn gỗ chỉ bị ướt bề mặt, bạn đừng quá lo

Khi sàn gỗ mới bị tràn nước cần nhanh chóng tháo toàn bộ sàn gỗ ra, dựng thẳng tại nơi thoáng gió để sàn gỗ khô tự nhiên. Sau vài ngày gỗ đã thực sự hết ẩm nước chúng ta tiến hành ghép lại sàn gỗ. Trước khi ghép, bạn cần lau nền nhà khô kỹ, thay lại xốp lót khác.

Trong một số trường hợp thấm nước ít, nhỏ và không nghiêm trọng đến toàn bộ mặt sàn, bạn có thể sử dụng điều hòa chế độ hút ẩm để cải thiện tình hình.

2.5. Mặt sàn bị rộp mặt

Một số sàn gỗ công nghiệp kém chất lượng rất dễ bị rộp bề mặt gỗ do gặp nước. Khả nắng chống chịu nước của các loại gỗ này khá kém. Bạn cần phải thay mới hoàn toàn tấm gỗ đã bị rộp để tránh gây mất thẩm mỹ toàn mặt sàn.

Mặt sàn bị rộp mặt3. Cách phòng tránh sàn gỗ bị phồng rộp 

Để hạn chế và tránh sàn gỗ bị phồng rộp trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý như sau:

 • Đảm bảo bề mặt sàn luôn khô ráo,
 • Lau khô mặt sàn bằng vải nếu có tình trạng nước chảy ra sàn
 • Sử dụng thảm hút ẩm ở đầu phòng hoặc lối ra vào
 • Giữ khoảng cách cố định giữa mép gỗ và chân tường ít nhất là 1cm khi lắp đặt sàn.
 • Sử dụng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp cao cấp để làm sàn gỗ.
 • Khi độ ẩm tăng cao, hạn chế mở cửa để hơi ẩm bay vào nhà. Nếu thời tiết nắng nóng có thể dùng rèm để giảm nhiệt độ vào nhà.
 • Tách riêng biệt sàn gỗ từng phòng để tránh hiện tượng cong vênh đồng loạt, khó khắc phục
 • Xử lý kịp thời hiện tượng cong vênh, phồng rộp của sàn nhà ngay khi phát hiện

Hi vọng những nguyên nhân và giải pháp khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp sẽ giúp bạn sử dụng sàn nhà gỗ đúng cách.

Tin tức Liên quan

X


  THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT
  TRỌN GÓI