Tin tức

Tìm hiểu phong cách hiện đại (Modern)

Ngày này, phong cách thiết kế nội thất hiện đại ngày càng được yêu thích luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia chủ. Không chỉ thể hiện chất “hiện đại”, cá tính của chủ nhà. Modern còn góp phần lớn giúp cải thiện không gian, xóa bỏ điểm hạn chế trong thiết kế thô, nhấn mạnh vẻ đẹp thẩm mỹ và tính công năng của ngôi nhà. Khám phá ngay phong cách hiện đại ( Modern ) cùng Nội Thất Vạn Tín

Tìm hiểu phong cách hiện đại (Modern)

1. Vậy phong cách thiết kế nội thất hiện đại (Modern) là gì ?

Phong cách Hiện Đại (Modern) hình thành trong giai đoạn cuối thế kỷ XIX ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Được sinh ra bởi các trường phái thiết kế Bauhaus (1919-1933 Dessau – Đức). Nơi đã đặt nền móng cho tạo dáng công nghiệp mới, ảnh hưởng sâu sắc đến ngành Design cho tới tận ngày nay.

Do phong cách Hiện Đại (Modern) mang thiên hướng về sự đơn giản và gây cảm giác công nghệ. Phong cách Hiện Đại (Modern) chỉ đạt đến đỉnh cao trong những năm 1930. Phong cách modern dần suy tàn với các phong trào như Chủ nghĩa Hậu hiện đại. Tuy nhiên, một luồng chủ nghĩa hiện đại vẫn tiếp tục ngày nay. Đặc biệt là trong nội thất, các yếu tố thiết kế hiện đại là nền tảng của nhiều ngôi nhà đương đại.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại nhấn mạnh vào sự đơn giản, tiện nghi và công năng sử dụng. Nhưng vẫn thể hiện tinh thần phóng khoáng, tự do và mạnh mẽ. đề cao tính công năng của mỗi chi tiết mà vẫn thể hiện được chất nghệ thuật kiến trúc bên trong mỗi công trình.

Vì công năng được đặt lên trên hết nên không thể tránh khỏi một số người cho rằng phong cách hiện đại quá đơn điệu, cứng nhắc. Phong cách hiện đại rất thích hợp với những căn hộ hay những không gian nhỏ. Với sự bài trí khoa học, tinh tế sẽ giúp những căn phòng trở nên rộng rãi, thoáng đãng

Các mẫu phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại được chia thành mid-century modern (giữa hiện đại) từ năm 1950 đến 1960 và Postmodernism (hậu hiện đại) từ năm 1970 đến 1980.

Mid-century modern trông rất giống thiết kế hiện đại với những gam màu sáng. Ngược lại, postmodernism thực sự không. Postmodernism được xem là khá táo bạo, nó phá vỡ tất cả các quy tắc truyền thống. Có sự phá cách, kiểu dáng được chú trọng nhiều hơn so với chức năng.  

2. Ưu điểm của phong cách thiết kế nội thất Hiện đại:

  • Thiết kế đơn giản, bố trí gọn gàng

  • Chú trọng đến công năng hơn tính thẩm mỹ

  • Tránh việc trang trí quá nhiều họa tiết rườm rà

  • Sử dụng tối thiểu các đồ vật trang trí , màu sắc thường là trung tính

  • Sự cân bằng không đối xứng trong nội thất và trang trí

2. Đặc trưng của phong cách nội thất hiện đại – Modern:

2.1. Không gian, bố cục:

Đối với những công trình diện tích nhỏ thì phong cách modern luôn là giải pháp tối ưu. Bởi phong cách này luôn khiến cho không gian được nới rộng hơn diện tích thật, tạo cảm giác thoải mái, rộng rãi và thông thoáng.

Không gian, bố cục
Phòng khách được lược bỏ các chi tiết rườm rà, giúp căn phòng trở nên rộng rãi, thoáng mát (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Bố cục lược bỏ những chi tiết rườm rà, thừa thãi và ưu tiên những chi tiết tiện dụng, cần thiết. Sự liên kết và thống nhất được đề cao nhằm mang đến một bố cục tổng thể hài hòa khi sử dụng.

2.2. Vật liệu:

Vật liệu được sử dụng trong phong cách modern khá phong phú, đa dạng. Những vật liệu được sử dụng phổ biến như: bê tông, gỗ, nhôm, kính… được yêu thích sử dụng hơn cả. Với phong cách này, vật liệu có tính chất bền bỉ và chắc chắn là những sản phẩm được ưu tiên hàng đầu.

2.3. Ánh sáng:

Đặc trưng của phong cách nội thất hiện đại - Modern
Phòng khách được thiết kế theo phong cách modern (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nên một công trình. Nguồn sáng tự nhiên là loại nguồn sáng được phát ra từ những thực thể trong tự nhiên như mặt trời, mặt trăng, …

Việc áp dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vào thiết kế nội thất thông qua hệ thống cửa, giếng trời, ô ánh sáng… được các KTS tận dụng tối đa thông qua thiết kế. Điều này không chỉ mang đến một không gian thoáng đãng, rộng rãi mà còn tạo cảm giác thoải mái và dồi dào sinh khí cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, tận dụng nguồn sáng nhân tạo. Nguồn sáng do con người tạo ra để đem lại ánh sáng trong công trình như đèn điện, nến…Cũng được áp dụng khá phổ biến, linh hoạt bởi công dụng chiếu sáng còn bổ trợ giúp không gian sống trở nên lung linh và điều hòa ánh sáng theo ý muốn của người dùng trong từng hoàn cảnh cụ thể.

2.4. Màu sắc sử dụng trong phong cách modern:

Phong cách modern chủ yếu dùng các gam màu trung tính làm chủ đạo như trắng, be, nâu, xám… Những gam màu này hoàn hảo khi phối cùng những màu sắc nhấn sẽ tạo nên một không gian ấn tượng và trẻ trung.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng hệ mầu chúng ta cần tuân thủ quy tắc 60 – 30 – 10. cũng như đảm bảo sự thống nhất, hài hòa. Đặc biệt nên chú trọng lựa chọn màu sắc theo đặc thù từng không gian.

Màu sắc sử dụng trong phong cách modern
Phòng khách được thiết kế theo nguyên tắc 60 – 30 -10 (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.5. Hình dáng

Là một trong những yếu tố có tầm quan trọng giúp bạn nhận biết phong cách thiết kế nội thất. Phong cách modern sử dụng những dáng hình học kết hợp cùng đường cong mượt mà. Ngoài ra, đường oval hay đường tròn cũng chính là điểm đặc trưng của phong cách modern.

Tin tức Liên quan

X


    THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT
    TRỌN GÓI