Tin tức

Smart Home – xu hướng nhà ở hiện đại

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 – Đã mang đến những bước phát triển vượt bậc trong mọi mặt của đời sống. Trong lĩnh vực kiến trúc, những thiết kế Smart Home cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Tại Việt Nam xu hướng nhà thông minh còn khá mới mẻ. Thời gian gần đây, với sự phát triển của cách mạng khoa học công nghệ 4.0 nhiều người đã nhận thấy tầm ảnh hưởng cũng như những lợi ích từ xu hướng nhà thông minh với cuộc sống hiện đại và tương lai. Nên có những mô hình nhà thông minh đang dần mở rộng và nhận được nhiều phản ứng tích cực từ người dùng.

Tuy nhiên nó vẫn phổ biến nhất tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội,…

Vậy Smart home – nhà ở thông minh là gì?

Smart Home hay còn gọi là nhà thông minh. Cũng giống như smart phone, smart TV,… Nó được trang bị những hệ thống tự động hóa, đa phương tiện hiện đại. Có kết nối với các thiết bị thông minh khác như điện thoại, máy tính, máy tính bảng…Nhằm giúp người dùng có thể điều khiển từ xa hoặc cài đặt sẵn lịch trình cho các thiết bị trong nhà.

Nguyên tắc hoạt động nhà thông minh- Smart home

Nhà thông minh – smart home cho phép người dùng điểu khiển các thiết bị điện của nhà mình thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối internet.

Các thiết bị của ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau qua một điểm trung tâm thông qua internet. Thiết bị đó có thể là điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay… Chúng phép người dùng kiểm soát các chức năng như truy cập an ninh, nhiệt độ, ánh sáng,… tại nhà từ xa.

Công nghệ smart home thường được gọi là tự động hóa nhà hoặc domotics (“domus” trong tiếng Latinh có nghĩa là nhà). Cung cấp cho người dùng sự an toàn, thoải mái, tiện lợi. Bằng cách cho phép người dùng điều khiển các thiết bị trong nhà thông qua kết nối mạng. Các hệ thống và thiết bị nhà thông minh thường hoạt động cùng nhau. Chia sẻ dữ liệu sử dụng của người tiêu dùng với nhau Tự động hóa các hành động dựa trên sở thích của người dùng.

Nhà thông minh có thể có hệ thống không dây hoặc có dây cứng – hoặc cả hai. Tuy nhiên hệ thống không dây dễ cài đặt hơn. Hệ thống có dây cứng được coi là đáng tin cậy hơn và thường khó bị hack hơn.

Ưu nhược điểm của giải pháp nhà thông minh- smart home

Ưu điểm

  • Tiết kiệm năng lượng

Xu hướng smart home sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn mới trên các thiết bị điện tử. Xu hướng này trang bị cho các thiết bị với năng lượng tối ưu và hiệu quả nhất. Tránh hiện tượng năng lượng dư thừa nhưng lại không hiệu quả. Những vật dụng trong căn nhà thông minh còn được thiết kế để có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của người dùng.

  • Tiện lợi dễ sử dụng

Lắp đặt hệ thống công nghệ nhà thông minh mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Thay vì điều khiển các thiết bị, bộ điều nhiệt, ánh sáng và các tính năng khác bằng các thiết bị khác nhau. Người dùng có thể điều khiển tất cả chúng bằng một thiết bị, thường là điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Vì các thiết bị được kết nối với thiết bị di động. Người dùng có thể nhận được thông báo và cập nhật về các sự cố trong nhà của họ. Ví dụ, chuông cửa thông minh cho phép người dùng nhìn thấy và liên lạc với những người đến cửa ngay cả khi họ không ở nhà. Người dùng cũng có thể cài đặt và kiểm soát các thiết bị bên trong.

  • Giảm thiểu chi phí

Thiết lập hệ thống thông minh người dùng có thể được hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí. Bằng việc tắt, mở các thiết bị điện tử khi chúng không hoạt động chi phí điện sẽ sử dụng hiệu quả hơn.

Trước đây, bạn thường không thể kiểm soát được mức độ sử dụng điện trong gia đình. Thì bây giờ việc này đã có thể giải quyết bằng các ổ cắm thông minh. Các ổ cắm này giúp người dùng bật/tắt thiết bị từ xa, loại bỏ các lo lắng về cháy nổ, hao phí điện năng. Ngoài ra nó còn có thể báo cáo lượng điện tiêu thụ của thiết bị.

  • Bảo vệ căn nhà khỏi những mối nguy hại

Khi rời khỏi căn nhà của mình, đặc biệt là trong thời gian dài. Chúng ta lo lắng về những mối nguy hại có thể xảy ra như rò rỉ điện, cháy nổ, trộm cắp. Nhưng với nhà thông minh thì mối lo này hoàn toàn được xóa bỏ. Người dùng có thể theo dõi tình trạng căn nhà của mình một cách thường xuyên.

Thông qua hệ thống cảm biến, những thiết bị được lắp đặt trong căn nhà thông minh còn có khả năng bảo vệ. người dùng khỏi những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Hệ thống an ninh cho phép người dùng quản lý được số lượng người ghé đến căn hộ của mình. Đồng thời thông báo cho người dùng ngay khi phát hiện đối tượng có biểu hiện đáng nghi.

  • Đơn giản hóa các thiết bị thông minh

Trước đây, khi nhắc tới Smart home. Người ta thường nghĩ tới các thiết bị với chi phí đắt đỏ với chuyên môn kỹ thuật cao. Thì bây giờ các nhà sản xuất đã thay đổi hoàn toàn. Các sản phẩm giờ đây ít nút nhấn hơn, tao nhã hơn. Chỉ dùng cảm ứng hoặc giọng nói để điều khiển. Thiết kế cũng trở nên nhỏ hơn nhưng vẫn rất tinh tế và hiện đại. Đặc biệt là việc smart home có hỗ trợ tiếng việt cho người dùng.

Nhược điểm

Mặc dù nhà thông minh mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Nhưng vẫn còn đó những thách thức, rủi ro và lỗi bảo mật. Chúng gây sức ép tới các nhà sản xuất và người dùng công nghệ. Ví dụ, những tin tặc có thể truy cập vào các thiết bị của một smart home. Từ đó, tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân của  người dùng.

Vào tháng 10 năm 2016, một mạng botnet có tên Mirai đã xâm nhập vào các thiết bị được kết nối với nhau của DVR, camera và bộ định tuyến để đánh sập một loạt các trang web lớn thông qua một cuộc tấn công từ chối dịch vụ. Để giảm thiểu rủi ro như vậy thiết bị thông minh cần được đặt mật khẩu mạnh. Chỉ kết nối các thiết bị đáng tin cậy với mạng của một người.

Tin tức Liên quan

X


    THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT
    TRỌN GÓI